วิทย์ม.ต้น: Cognitive Biases สามอัน, Why People Believe Weird Things, เล่นปั่นไฟ

วันนี้พวกเราคุยกันเรื่อง cognitive biases ที่เด็กๆไปอ่านในหนังสือ The Art of Thinking Clearly ในสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ มี Survivorship Bias (เราเห็นแต่ของที่เห็นได้ง่ายๆหรือของที่รอดมา), Swimmer’s Body Illusion (เราสับสนว่าอะไรคือสาเหตุของผลลัพธ์ที่เห็น) และ Clustering Ilusion (เราเห็นรูปแบบต่างๆที่จินตนาการขึ้นมาเองบ่อยๆ–มโนไปเอง)

จากนั้นเราก็ดูคลิป Why people believe weird things โดย Michael Shermer ให้เห็นว่าเราโดนหลอกหรือหลอกตัวเองได้ง่าย เราชอบค้นหารูปแบบทั้งๆที่จริงๆแล้วไม่มีรูปแบบให้หาแต่ต้น และเรื่องอื่นอีกหลายเรื่อง แนะนำให้ดูอย่างยิ่งครับ(มีซับไทย):

 

เวลาที่เหลือเราพูดคุยกันเรื่องการเหนี่ยวนำไฟฟ้าด้วยขดลวดและแม่เหล็กที่ไมเคิล ฟาราเดย์ค้นพบ (กฏธรรมชาติข้อหนึ่งก็คือ ถ้ามีขดลวดและแม่เหล็กมาอยู่ใกล้กัน และมีการเคลื่อนไหวของขดลวด หรือแม่เหล็ก หรือทั้งสองอย่าง ก็จะมีกระแสไฟฟ้าไหลในขดลวด กฏข้อนี้เราจะสามารถเห็นได้ในอุปกรณ์หลายๆอย่าง เช่น เครื่องปั่นไฟ ไมโครโฟน เตาแม่เหล็กเหนี่ยวนำ หัวอ่านแผ่นเสียง หัวอ่านข้อมูลใน Harddisk ฯลฯ)

เด็กๆรู้จักเอามอเตอร์กระแสตรงมาหมุนแล้วเอาสายไฟต่อกับขั้วทั้งสอง พบว่ามีกระแสไฟฟ้าวิ่งออกจากขั้วทั้งสอง ทั้งนี้ก็เพราะว่าในมอเตอร์กระแสตรงมีแม่เหล็กล้อมแกนหมุนที่มีขดลวดพันอยู่ เมื่อหมุนแกนหมุน ขดลวดบนแกนหมุนก็วิ่งผ่านแม่เหล็ก ทำให้มีไฟฟ้าไหลในขดลวดออกมาที่ขั้วให้เราเอาไปใช้ได้

สำหรับผู้สนใจว่าข้างในมอเตอร์กระแสตรงหน้าตาเป็นอย่างไรลองเข้าไปดูคลิปนี้นะครับ:

เด็กๆรู้จักทดรอบด้วยสายพันเพื่อเพิ่มความเร็วในการหมุนเพื่อปั่นไฟด้วยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.