การเงินพ่อโก้

(ถ้าดูด้วยคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ลองดูในโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตไปก่อนนะครับ บางครั้งลิงก์ต่างๆไม่โชว์บนคอมพิวเตอร์ ผมกำลังหาทางแก้อยู่)

หัวข้อที่ผู้เริ่มมีรายได้ควรรู้จักแต่เนิ่นๆ ผมจะให้ลูกๆดูเลยมาแชร์ไว้ให้เด็กอื่นๆดูด้วย น่าจะมีประโยชน์บ้าง อีกแหล่งคือหนังสือ The Psychology of Money:

ผมเข้าไปอ่านกลุ่มจิตวิทยาเด็กฯ แล้วเห็นโพสต์ทำยังไงให้ลูกค้นพบตัวเองและมีเป้าหมายในชีวิต เขาบอกว่าอ่านต่อใต้คอมเม้นท์ ผมก็กดเข้าไป แล้วพบหลายๆท่านมาเขียนว่า “รอ” เต็มไปหมด แต่ยังไม่เห็นวิธีของเจ้าของโพสต์ พอผมบ่น คุณอ้อก็บอกว่าเจ้าของโพสต์เขาจะให้พวกเราช่วยกันบอกให้ “รอ” ไง ผมเลยดวงตาเห็นธรรมเลย ?

จริงๆมันก็อย่างนั้นนะครับ ใครจะไปค้นพบตัวเองหรือมีเป้าหมายอะไรมากมายตั้งแต่เด็ก ผมอยากเป็นมาหมดแล้ว (นักประดิษฐ์ นักปิงปอง ทหาร หมอ นักฟิสิกส์ โปรแกรมเมอร์ นักธุรกิจ ฯลฯ) ชีวิตผมไม่เหมือนกับแผนการหรือความคิดตอนเด็กๆเท่าไร ผมจะไปคาดได้อย่างไรว่าผมจะหาเลี้ยงชีวิตด้วยงานอดิเรกตอนเด็กๆที่หัดเขียนโปรแกรมเอง อ่านมันทุกอย่างที่สนใจ และลงทุนในคนเก่งๆบริษัทเก่งๆ ผมว่าเด็กๆควรลองทำอะไรหลายอย่างแบบจริงจังหมกมุ่นจะได้มีฝีมือติดตัวแล้วไปปรับใช้ในอนาคตที่คาดการณ์ยากก็ไม่น่าจะเลวนัก จะไปรู้จักตัวตนตัวเองวางแผนชีวิตตั้งแต่ยังไม่รู้เรื่องอะไรได้อย่างไร

คลิปมีประโยชน์จาก Wealth Me Up สอนการคัดกรองและเปรียบเทียบกองทุนรวมสำหรับผู้เริ่มต้นลงทุนครับ ไว้เปรียบเทียบผลการดำเนินงาน ค่าใช้จ่าย ทรัพย์สินที่กองทุนรวมไปลงทุน ฯลฯ

โดยส่วนตัวผมเจ๊งกับกองทุนรวมประเภท active หรือได้ผลตอบแทนไม่น่าสนใจเมื่อหักค่าใช้จ่ายบริหารกองทุนไปแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละคนอาจมีประสบการณ์ไม่เหมือนกันครับ:

รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้ (เกี่ยวกับ ARK Invest) ?
กลางปี 2020 ผมซื้อไปล้านบาท ขึ้นไปเป็นสองล้าน ไม่ขาย ตกลงมาเหลือสี่แสนกว่าๆ ขาย เลยเลิกยุ่งด้วยแล้ว

Average return ตลอดระยะเวลากองทุนเขาเท่ากับประมาณ S&P500 แต่ผันผวนกว่ามาก สำหรับลงทุนระยะยาวลงทุนตาม S&P500 ผ่าน VOO และเพื่อนๆดีกว่า

แต่เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนที่ดูน่าเชื่อถือพูดจาฉาดฉานก็อาจไม่ได้ทำให้เรารวยตามเขาได้ (เขารวยแน่เพราะได้ค่าจัดการกองทุน)

คาดหวังน้อย ก็มีความสุขง่าย
มีความสุขง่ายๆกับสิ่งรอบตัว ก็มีความสุขเยอะ
เคยมีคนถามผมว่าทำไมผมยิ้มตลอดดูมีความสุข ความลับของผมคือ:

1. ผมพบว่าเมื่อผมยิ้มแล้วอารมณ์ดีขึ้น
2. ผมจินตนาการได้ว่าทุกอย่างมันแย่กว่าที่เป็นอยู่ได้อีกมากมาย 
3. สภาพปกติของก้อนสสารที่ประกอบเป็นร่างกายผมคือก้อนที่ไม่มีชีวิต คิดอะไรไม่ได้ ทุกวันที่ยังมีชีวิตเป็นโบนัส เป็นโอกาสให้ทำอะไรที่ดีๆมีความหมายเสมอ

ปล. 1: คิดถึงเริ่มจีบคุณอ้อเมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว เราทานอาหารในศูนย์อาหารเซ็นปิ่น ได้แบ่งไอติมสเวนเซ่นกันกินก็ถือว่าหรู ดีใจที่ได้พบคุณอ้อผู้มีความสุขง่ายเหมือนกัน 😃

ปล.2: ชายหญิงคู่ในภาพแค่ไม่เหมาะสำหรับกันและกัน ก็ต้องไปหาคู่กันใหม่

ปล. 3: เงินที่เซฟไว้ 600 บาท ทบต้นสามสิบปี กลายเป็นหลายพันถึงหลายหมื่นบาทได้

คลิปที่น่าจะมีประโยชน์กับคนทำงานอีกคลิปจาก Wealth Me Up ครับ

หลักการเบื้องต้นเตรียมตัวเกษียณ โดยคนทำงานทุกคนจะเริ่มตั้งแต่อายุน้อยๆเลยก็ได้ ความจริงแล้วยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี เพราะเวลาเป็นสิ่งที่จะช่วยเราอย่างมากถ้าเรามีพฤติกรรมไปในทางที่ควรจะเป็น

บันทึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กๆ อยากให้คุณพ่อคุณแม่คุณครูเอาไปประยุกต์เล่นกับเด็กๆเยอะๆครับ :-)