Category Archives: science toy

วิทย์ประถม: ทำของเล่นสมดุล, หัดคิดแบบวิทย์

ผมไปทำกิจกรรมวิทย์กับเด็กประถมมาครับ เด็กๆได้หัดคิดแบบวิทย์โดยพยายามคิดอธิบายมายากล ประถมต้นได้ฟังผมเล่าเรื่องทำไมเราคิดว่าไดโนเสาร์สูญพันธุ์เพราะอุกกาบาตและหัดทำของเล่นสมดุลเหมือนใบพัดติดบนหัว ประถมปลายได้หัดเอาไม้เสียบลูกชิ้นมางอและติดเทปให้แขวนขวดอยู่ได้ เราจะคุยกันเรื่องสมดุลในอนาคตครับ

(อัลบั้มบรรยากาศกิจกรรมอยู่ที่นี่นะครับ ลิงก์รวมทุกกิจกรรมอยู่ที่นี่นะครับ)

ก่อนอื่นเด็กประถมได้ดูมายากลนี้ครับ ดูเฉพาะตอนแรกที่เป็นกล ยังไม่ดูส่วนเฉลยตอนหลัง แล้วดูเฉลยหลังจากได้พยายามคิดพยายามอธิบายว่ากลแต่ละกลทำอย่างไรกันก่อน กลวันนี้คือเอานกพิราบใส่กล่องแล้วหายไปครับ:

กิจกรรมนี้ฝีกเด็กๆให้คิดแบบวิทยาศาสตร์ มีการสังเกต การตั้งสมมุติฐานเพื่ออธิบายสิ่งที่สังเกตมา การตรวจสอบสมมุติฐานกับข้อมูลที่สังเกตมา การตั้งสมมุติฐานใหม่เมื่อสมมุติฐานเดิมขัดกับข้อมูล นอกจากนี้เราพยายามให้เด็กๆมีความกล้าคิดและออกความเห็นครับ

ผมเล่าเรื่องการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ให้เด็กๆประถมต้นฟังโดยใช้ข้อมูลจากหน้าเหล่านี้ครับ: “นักธรณีฟิสิกส์เปิดเผยเหตุการณ์ในวันที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์“, “Asteroid impact, not volcanism, caused the end-Cretaceous dinosaur extinction” พยายามเปรียบเทียบขนาดของอุกกาบาตกับโลก ความเร็วอุกกาบาตกับกระสุนปืนหรือเครื่องบิน และพลังงานของอุกกาบาตเทียบกับระเบิดนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มนุษย์สร้างขึ้นมาครับ

จากนั้นผมสอนให้เด็กๆทำของเล่นประหลาดๆที่ทำงานด้วยหลักการความสมดุลที่เราจะคุยกันต่อในอนาคต เด็กประถมต้นทำแท่งสมดุลบนหัวดังในคลิปนี้ครับ:

เด็กๆก็แยกย้ายกันประดิษฐ์และเล่นของเล่นกัน:

สำหรับเด็กประถมปลายผมให้ดัดแปลงไม้เสียบลูกชิ้นให้แขวนขวดน้ำหนักๆไว้ตามขอบโต๊ะด้วยความสมดุล วิธีทำดังในคลิปครับ:

เด็กๆก็แยกย้ายกันทดลองทำดูกันครับ:

วิทย์ม.ต้น: Neomania, เล่นและ พยายามหาความเร็วปืนใหญ่ลม

วันพุธสัปดาห์นี้เด็กๆมัธยมต้นเรียนเรื่อง neomania จากหนังสือ The Art of Thinking Clearly โดยคุณ Rolf Dobelli ที่เราชอบตื่นเต้นกับของใหม่ๆเกินไป ปัญหาก็คือของใหม่ๆหลายๆอย่างไม่ได้มีประโยชน์อะไรนักและของเก่าๆที่ใช้กันมานานๆหลายๆอย่างก็มีประโยชน์ เราต้องเลือกใช้ให้ถูก ให้มีประโยชน์

จากนั้นเด็กๆก็เล่นปืนใหญ่ลม (Vortex Cannon) กัน โดยเด็กๆได้ดูบางส่วนของคลิปพวกนี้ก่อนครับ:

มีคลิปแนะนำที่ไม่ได้ดูเพราะไม่มีเวลาพอด้วยครับ:

จากนั้นผมก็อธิบายการประกอบและเล่นของเล่นพวกนี้:

จากนั้นเด็กก็เล่นและพยายามหาความเร็วลมที่พุ่งออกมาจากปืนใหญ่ลม บรรยากาศกิจกรรมของเราครับ:

ปืนใหญ่ลม! (Vortex Cannon!)

ผมไปทำกิจกรรมวิทย์กับเด็กๆมาครับ เด็กประถมหัดคิดแบบวิทย์โดยพยายามอธิบายมายากล ได้ดูคลิปการทำงานของปืนใหญ่ลม (vortex cannon) แบบต่างๆ แล้วได้เล่นของจริงที่ผมประดิษฐ์ไว้ครับ

(อัลบั้มบรรยากาศกิจกรรมอยู่ที่นี่นะครับ กิจกรรมประถมคราวที่แล้วเรื่อง “บูมเมอแรงกระดาษ, ปืนลมขวดพลาสติก, ของเล่นพลังลม” ครับ ลิงก์รวมทุกกิจกรรมอยู่ที่นี่นะครับ)

เด็กประถมได้ดูมายากลนี้ครับ ดูเฉพาะตอนแรกที่เป็นกล ยังไม่ดูส่วนเฉลยตอนหลัง แล้วดูเฉลยหลังจากได้พยายามคิดพยายามอธิบายว่ากลแต่ละกลทำอย่างไรกันก่อนครับ กลวันนี้คือเสกคนมานั่งบนบัลลังค์ครับ:

กิจกรรมนี้ฝีกเด็กๆให้คิดแบบวิทยาศาสตร์ครับ มีการสังเกต การตั้งสมมุติฐานเพื่ออธิบายสิ่งที่สังเกตมา การตรวจสอบสมมุติฐานกับข้อมูลที่สังเกตมา การตั้งสมมุติฐานใหม่เมื่อสมมุติฐานเดิมขัดกับข้อมูล นอกจากนี้เราพยายามให้เด็กๆมีความกล้าคิดและออกความเห็นครับ

จากนั้นผมก็ให้เด็กๆดูบางส่วนจากคลิปปืนใหญ่ลม (Vortex Cannon) เหล่านี้ครับ:

มีคลิปแนะนำอีกสองคลิปที่เด็กๆไม่ได้ดูเพราะเวลาจำกัดด้วยครับ:

จากนั้นผมก็อธิบายการประกอบและเล่นของเล่นพวกนี้:

จากนั้นเด็กๆก็แยกย้ายกันเล่นสนุกสนานจนหมดเวลาครับ: