คอมขยายสมอง (3): วิธีทำให้ไพธอนเร็วขึ้นหลายๆเท่า
Posted in

คอมขยายสมอง (3): วิธีทำให้ไพธอนเร็วขึ้นหลายๆเท่า

ตอนที่แล้วเราให้คอมพิวเตอร์ทำการทดลองแทนเราหลายๆครั้ง แล้วดูว่าคำตอบแต่ละครั้งมีค่าเท่าไร เอาคำตอบมาวาดฮิสโตแกรมว่ากระจุกตัวอยู่แถวไหนบ้างเพื่อดูว่าเราควรจะเชื่อคำตอบจากการทดลองของคอมพิวเตอร์หรือไม่นะครับ เมื่อต้องมีการสั่งงานให้คอมพิวเตอร์ทำงานหลายๆครั้ง บางครั้งก็ใช้เวลานานเกินรอ ถ้ามีวิธีทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้เราเร็วขึ้นเราก็ควรรู้จักไว้บ้าง โปรแกรมภาษาไพธอนนั้นเขียนง่าย อ่านง่าย แต่ขึ้นชื่อเรื่องความช้าเมื่อต้องทำงานมากๆเมื่อเทียบกับภาษาอื่นเช่น C หรือ Java ปกติเรายินดีที่จะเขียนโปรแกรมด้วยภาษาไพธอนเพราะงานส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์ประมวลผลแป๊บเดียว จุดเด่นที่ภาษาไพธอนเขียนง่ายและอ่านง่ายเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ ในกรณีที่โปรแกรมภาษาไพธอนใช้เวลานานในการประมวลผล เราก็มีทางออกหลายทาง … คอมขยายสมอง (3): วิธีทำให้ไพธอนเร็วขึ้นหลายๆเท่าRead more

คอมขยายสมอง (2): เมื่อไรเราพอจะเชื่อค่าการทดลองโดยคอมพิวเตอร์ได้บ้าง
Posted in

คอมขยายสมอง (2): เมื่อไรเราพอจะเชื่อค่าการทดลองโดยคอมพิวเตอร์ได้บ้าง

เราคุยกันต่อจากตอนที่แล้วที่เราให้คอมพิวเตอร์ทำการทดลองหาคำตอบที่เราไม่รู้ (computer simulation) คำถามคือเอาเส้นตรงมาหนึ่งเส้น แบ่งเป็นสามท่อน ความน่าจะเป็นที่ทั้งสามท่อนสามารถมาประกอบกันเป็นสามเหลี่ยมได้พอดีมีเท่าไร คำตอบจริงๆจากทฤษฎีคือ 1/4 แต่เนื่องจากเราไม่รู้คำตอบจากทฤษฎีเราจึงให้คอมพิวเตอร์ทดลองแบ่งเส้นตรงเป็นสามท่อนแบบสุ่มๆหลายๆครั้งแล้วนับจำนวนครั้งที่ประกอบเป็นสามเหลี่ยมได้สำเร็จ เปรียบเทียบกับจำนวนการทดลองทั้งหมด อัตราส่วนก็คือค่าความน่าจะเป็นโดยประมาณ คราวที่แล้วเราให้คอมพิวเตอร์ทดลองแบ่งเส้นตรง 1 แสนครั้งได้คำตอบ 0.2517 ซึ่งก็ใกล้เคียงกับคำตอบจริงๆที่เท่ากับ … คอมขยายสมอง (2): เมื่อไรเราพอจะเชื่อค่าการทดลองโดยคอมพิวเตอร์ได้บ้างRead more

คอมขยายสมอง (1): ความน่าจะเป็นของสามเหลี่ยม
Posted in

คอมขยายสมอง (1): ความน่าจะเป็นของสามเหลี่ยม

ผมอยากบันทึกไว้ให้เด็กๆและผู้สนใจดูว่าเราประยุกต์ใช้วิชาการคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์กับปัญหาต่างๆอย่างไรบ้าง และทำไมการใช้คอมพิวเตอร์แบบนี้ทำให้เราเห็นและเข้าใจสิ่งต่างๆดีขึ้น หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นโพสต์แรกในหลายๆโพสต์ที่จะตามมาในอนาคตครับ มีคำถามใน YouTube ว่าถ้ามีเส้นตรงหนึ่งเส้น แล้วแบ่งเป็นสามส่วนแบบสุ่มๆ จะมีโอกาสเท่าไรที่ทั้งสามส่วนจะประกอบกันเป็นสามเหลี่ยมได้พอดี: วิธีในวิดีโอใช้ทฤษฎีบทของวิเวียนนี (Viviani’s Theorem) ที่บอกว่าสำหรับสามเหลี่ยมด้านเท่าใดๆและจุดใดๆภายในสามเหลี่ยมนั้น ผลรวมของระยะห่างจากจุดไปยังด้านทั้งสามของสามเหลี่ยม จะเท่ากับความสูงของสามเหลี่ยม ทฤษฎีบทนี้แสดงว่าเมื่อแบ่งเส้นตรงเป็นสามส่วน ความน่าจะเป็นที่ทั้งสามส่วนจะประกอบเป็นสามเหลี่ยมพอดีคือ … คอมขยายสมอง (1): ความน่าจะเป็นของสามเหลี่ยมRead more